LOVE TALK WITH DJ P'AOY
 
 
“พี่อ้อยหนูหย่ากับสามีแล้วนะ  อยากบอกใครซักคน  เพราะเรื่องนี้บอกที่บ้านหนูไม่ได้กลัวพ่อแม่เสียใจค่ะ”     
 
น้องรักคนหนึ่งส่งข้อความนี้มา   ยังจำได้ว่า เมื่อ4-5 ปีก่อน  น้องเอาการ์ดแต่งงานมาเชิญพี่ไปงานด้วย   ได้แต่ส่งกำลังใจ  และไม่ถามด้วยว่า
 
เพราะอะไร   เหตุผลของคนที่เดินหน้าใช้ชีวิตคู่ต่อไปไม่ได้  มีไม่กี่ข้อ และ 1 ในนั้นคือ เราไม่รักกันมากพอจะเดินหน้าต่อแล้ว  เคารพทุกการ
 
ตัดสินใจ และเชื่อว่านี่คงเป็นทางที่ดีที่สุด ณ จุดที่ต้องเลือกแล้ว
 
 


                          จากสถิติของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย   ตอนนี้ครอบครัวไทยมีสถิติการหย่าร้างสูงขึ้นเรื่อยๆ  ปีที่ผ่านมามีคน
 
ตัดสินใจหย่ากันมากกว่าแสนคู่   เฉลี่ยในแต่ละวัน มีคนหย่ากันถึง 300กว่าคู่ ต่างฝ่ายต่างแยกย้าย และอีกมากมายที่มีลูก  นักจิตวิทยาเด็ก
 
แนะนำไว้เสมอ   เมื่อพ่อแม่แยกทาง  สิ่งที่ต้องระวังในการสื่อสารกับลูกคือ  อย่ายุให้ลูกเกลียดอีกฝ่าย  และต้องสร้างความมั่นใจว่าลูกยังเป็น
 
ศูนย์กลางความรักเช่นเคย อย่าละเลยไม่ใส่ใจ   การรับมือว่าพ่อแม่แยกทางกันแล้วเป็นเรื่องใหญ่ของเขา   เรายิ่งต้องให้ความรักความใส่ใจ
 
เพื่อช่วยเยียวยาบาดแผลใหญ่ๆในชีวิตของเขาด้วย    บางครอบครัว  สามีภรรยาแยกกันก็เป็นคนอื่น  แต่ความเป็นพ่อลูก และแม่ลูก  ยัง
 
ผูกพันกันอยู่ตลอดชีวิต
 


                              วันนี้มีคำถามหนึ่งจากคนที่ผ่านการหย่าร้าง  แต่สร้างสถานภาพใหม่ขึ้นมาเรียบร้อย

                              “พี่อ้อยคะ   หนูรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่ผิด  จากสถานะเมียหลวงตอนนี้เป็นเมียน้อยค่ะ เพราะต้องพึ่งพาเงินจากเขามาเลี้ยง
 
ดูลูกและผ่อนรถ  เขาไปอยู่กับเมียน้อยแล้วแอบมาหาหนูบางครั้ง  พยายามตัดใจแล้ว  เขาก็หว่านล้อมจนใจอ่อน อยากออกจากสถานะนี้เสียที 
 
เพราะเขาก็ยอมรับว่าเขาจับปลาสองมือ 12ปีที่อยู่ดูแลกันไม่มีความหมายเท่าคนใหม่ เงินเดือนหนูก็น้อยไม่พอกับภาระหนี้สิน แต่หนูก็เจ็บปวด
 
ตลอดเวลาเมื่อคิดถึงอนาคตขอแนวทางให้หนูพ้นทุกข์หน่อยค่ะ”
 

                          ยังไงก็ทุกข์ค่ะ ถ้าเรายังอยากได้ความสุขน้อยนิดแบบที่ต้องเอาทุกข์ทั้งชีวิตเข้าแลก    เราเคยเป็นภรรยาที่รักและใส่ใจกัน
 
มา  12 ปี  นี่คือเรื่องหนึ่งที่ทำให้ตัดเขายาก  แต่เขากลับดูไม่ลำบากเท่าไหร่ที่จะไม่มีเรา  ถึงไปมีคนของเขาได้อีกคน  จากคนมาก่อน  กลาย
 
เป็นคนมาที่หลัง เมื่อเรายังไม่ยอมไปไหน แปลว่ายอมรับในเงื่อนไขนี้ของเขาได้   ยอมรอเวลาเหลือๆของเขากับภรรยาใหม่  ในเมื่อน้องรับได้  
 
คนกลางเลยไม่ต้องทำอะไร  คนนั้นก็ยังมี  คนนี้ก็ไม่ได้ไปไหน  เขาเลยอยู่ได้สบายๆ เมื่อคนอดทนดันรักกับคนเห็นแก่ตัว  เขาเลยไม่ต้องแคร์
 
หัวใจใคร  จะภรรยาเก่าหรือภรรยาใหม่  เขาก็รวบไว้เหมือนเป็นวิตะมินรวมในชีวิตเขา

                            
 
      น้องบอกว่าหนี้สินเราเยอะ  เลยต้องอยู่ เพื่อให้เขาเลี้ยงดู  ถ้าเป็นอย่างที่น้องว่า  ก็ต้องเดินหน้ายอมรับความจริงว่าสิ่งที่เราอยากได้ก็แค่
 
เงิน เอาสุขทุกข์ไปผูกไว้กับลูก ไม่ใช่เขา   อยากมาก็มา  อยากลาก็ไป    มีเงินให้ใช้ก็ถือว่าจบๆไป  แต่พี่เดาว่าไม่ใช่  น้องยังรักเขาเต็มหัวใจ  
 
ไม่ใช่อันดับหนึ่งก็ขอเป็นสัก  1 อันดับในชีวิตเขา แล้วเอาเรื่องเงินเป็นข้ออ้างว่าที่ต้องยอมทน เพราะจน กลัวดูแลลูกไม่ได้   ไม่อย่างนั้น น้องจะ
 
กลัวอนาคตทำไม   เราก็เลี้ยงลูกของเราไป  แบบไม่ต้องเอาหัวใจไปผูกไว้ที่เขาสิ


                               อยากพ้นทุกข์วิธีไหนอยู่ที่ใจน้องค่ะ    ถ้าอยากเดินต่อ น้องเลิกรอได้เลยว่าเขาจะมีเราคนเดียวได้เมื่อไหร่  เขายอมรับว่า
 
เขาเห็นแก่ตัวอย่างเป็นทางการ  คงเปลี่ยนอะไรเขาไม่ได้   ดิ้นรนให้ได้คนหลายใจมาอยู่ใกล้ๆ  ให้เราต้องอดทนต่อก็คงไม่ไหว    ถ้าอยากจบๆ
 
ไป  ก็ต้องหารายได้เพิ่ม  ลูกเรา  เราเลี้ยงได้  ไม่ต้องให้ลูกต้องอยู่กับครอบครัวที่มีพ่อหลายใจ  หรือเห็นแม่ร้องไห้ทุกวัน จากการกระทำของ
 
พ่อ    น้องจะตอบลูกว่าอะไร   ในวันที่พ่อไปอยู่กับภรรยาใหม่ แล้วมีเวลาเหลือๆเมื่อไหร่ค่อยมาหาเรา  
 


                                    ทำใจไม่ง่าย  แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้  เคยเป็นภรรยาที่ถูกต้อง  วันนี้มาเป็นตัวสำรองเพราะรักเขามากจนยากจะตัดใจ  
 
ถ้ายิ่งอดทนกับใครยิ่งไร้ค่า  เดินออกมาอาจจะมีค่ามากกว่าอยู่กับเขา   ถ้ารักเรา  เขาคงไม่มีใคร   และถ้ารักเราน้อยไป เขาสามารถเก็บเราไว้
 
เป็นตัวสำรองทั้งชีวิต ถ้าเราไม่คิดรักตัวเองมากกว่านี้  ตำแหน่งที่เขาจะวางไว้ก็คือของตายดีๆนี่เองค่ะ
 
 
 
 
เรื่องโดย : ดีเจพี่อ้อย 

RELATED LOVE TALK WITH DJ P'AOY
GREENWAVE