LOVE TALK WITH DJ P'AOY

พี่อ้อย

“ บางทีเราแอบรักใคร มักจะมีเพลงๆนึงที่มันจึ้กหัวใจในช่วงแอบรัก ใช่ไหมคะ?  
แล้วเราก็จะรู้สึกว่า อันนี้เป็นเพลงของเรา เพราะฉะนั้นเพลงรักจะอยู่กับคนที่มีความรักทุกๆ คน ”
 
 
นภ

“ เขียนเพลงรัก อยากให้ทุกคนเข้าใจชีวิต  ว่ามีทั้งสุขทั้งเศร้า ทั้งเหงาทั้งคิดถึง 
 อยากให้ทุกคนฟังเพลงแล้ว ค้นพบหัวใจตัวเอง ว่าจริงๆแล้วมันน่าทะนุถนอมแล้วก็น่าเอาใจใส่มากๆ ”
 
 
 

เพลงรักส่งผลต่อความรักอย่างไรบ้าง ?

ดีเจพี่อ้อย : เพลงรักส่งผลต่อความรักอย่างไร พี่เชื่อว่าเพลงรักแทบจะเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ความรักของทุกคน เช่น บางทีเราแอบรักใคร มักจะมีเพลงๆนึงที่มันจึ้กหัวใจในช่วงแอบรัก ใช่ไหมคะ ? หรือแม้กระทั่งในงานแต่งงาน ทุกคนก็จะต้องมีเพลงของตัวเอง เป็นเพลงที่เมื่อไหร่ก็ตามที่เอามาฟัง แล้วเราก็จะรู้สึกว่า อันนี้เป็นเพลงของเรา หรือแม้แต่หลายๆคนที่ความรักมันผ่านไปแล้ว แล้วต้องมานั่งเสียใจ มักจะมีเพลงบางเพลงที่ทำให้เรารู้สึกว่า แค่ Intro ขึ้นก็น้ำตาไหล เพราะฉะนั้นเพลงรักจะอยู่กับคนที่มีความรักทุกๆคน ยิ่งกรีนเวฟเป็นคนที่เปิดเพลงเศร้าก็มี เพลงรักก็มี อย่างพี่อ้อยเปิดเพลงเศร้าเนี่ย มักจะเห็นภาพอันนึงคือ ไม่แน่ค่ะวันนี้เราอาจจะร้องไห้กับเพลงๆนี้ เดือนต่อไปเราฟังเพลงนี้แล้วร้องไห้น้อยลง ปีต่อไปกลับมาฟังเพลงนี้เราไม่ร้องไห้แล้ว แต่จำได้ว่าครั้งหนึ่งเพลงนี้เคยทำให้เราร้องไห้ เพราะฉะนั้นเพลงรักมีผลที่สุดกับความรักของทุกคนค่ะพี่อ้อยว่า

ความรักส่งผลให้เกิดเพลงรักได้อย่างไร ?

นภ พรชำนิ : รู้สึกภูมิใจว่าเราเป็นคนผลิตเพลงนั้นออกมา แล้วเราใช้ประสบการณ์ตรงบ้างครับ บางทีก็มีเรื่องเล่าจากเพื่อนๆบ้าง พี่บอยกับผมพยายามเขียนเป็นมุมมองที่ว่าความรักเป็นสิ่งที่มีค่ามากๆกับชีวิตเรา เพราะฉะนั้นเราต้องมีความจริงใจในการเขียน ต้องให้เกียรติความรักที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี เป็นเรื่องดีกับเราทั้งนั้น สอนให้เราเข้มแข็งขึ้น สอนให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น ความรักเป็นเหมือนตัวนำในการที่เราเขียนเพลงเหล่านั้นเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันของเขา แล้วเขาผ่านทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายไปด้วยกันได้ครับ
 
ดีเจพี่อ้อย : ตอนนั้นนภเคยไปให้สัมภาษณ์ใน Club Friday Show ว่ามีเพลงรักเพลงหนึ่งที่ตรงกับชีวิตด้วย
นภ พรชำนิ : ใช่ครับ เพลงนั้นชื่อเพลง”ยอม”ครับ เพลงยอมเขียนขึ้นมาให้กับเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่ควรจะไปรักคนๆนี้นะครับ แต่ก็ทำยังไงก็ไม่ไหว ยอมแล้ว ยอมทั้งตัวและหัวใจ ยอมศิโรราบ แพ้จริงๆ ผมก็ทำหน้าที่นั้นไปเรียบร้อย แต่พอมาได้เจอน้องเพลิน ปรากฏว่าเพลงๆนั้นเนี่ยกลับมาสอนตัวเราเองว่า เราได้ใช้เพลงนั้นจริงๆ ว่าวันหนึ่งที่เราต้องยอมคนๆหนึ่ง มันเป็นไปได้ แต่ยอมในทางที่ดีนะครับ 555


ความรู้สึกครั้งแรกที่ตัวเองตกหลุมรัก ตอนนั้นเป็นอย่างไร ?

ดีเจพี่อ้อย : โห...ตกหลุมรัก นานเนอะ แต่ก็จำได้นะ จริงๆแล้วมันก็จะเป็นความรู้สึกงงๆปนความชื่นใจ ที่คนๆหนึ่งมีผลต่อความรู้สึกของเราขนาดนี้ เจอหน้าแล้วใจเต้น คนๆนั้นจะมีผลต่อสุขและทุกข์ของเรา เอ๊ะ...วันนี้ทำไมดูเขาซึมๆ ซึ่งเราก็ไม่ได้ไปรู้เรื่องด้วยนะคะว่าเขาซึมเรื่องอะไร แต่ทำไมรู้สึกว่าเราซึมไปด้วย อยากให้เขามีความสุขกว่านี้ อะไรแบบนี้ เพราะฉะนั้นอารมณ์ของการตกหลุมรักเป็นช่วงโมเม้นต์หนึ่งที่ทำให้คนเรารู้จักตัวเองมากขึ้น รู้จักตัวเองในทุกมุม รู้จักตัวเองในมุมที่ว่า ฉันมีความสุขได้ขนาดนี้เชียวหรือเพราะคนๆหนึ่ง หรือว่าฉันร้องไห้ได้ขนาดนี้เลยเหรอกับคนๆหนึ่ง เพราะฉะนั้นเวลาตกหลุมรักมันไม่ได้มีแต่ช่วงโมเม้นต์หวานสุดหัวใจ แต่มันจะมีผลต่อความทุกข์องเรา ความเหงาของเราในบางวัน และมันเกิดได้กับคนๆเดียวจริงๆ

นภ พรชำนิ : ตกหลุมรักเนี่ยเป็นความรู้สึกปิ๊ง จำได้ว่า เดี๋ยวนี้ก็ยังรู้สึกปิ๊งอยู่นะครับ ผมก็ยังตกหลุมรักแฟนผมเองทุกวัน ตื่นมาตอนเช้ารู้สึกเขายังน่ารักเหมือนเดิม เหมือนวันที่เราเห็นเขาครั้งแรก ตรงนั้นมันเป็นความรู้สึกที่เติมเต็มให้กับชีวิตเรา ทำให้เรามีความสปาร์คอยู่ตลอดเวลาว่าคนๆนี้นะ เราไม่ได้ตกหลุมรักเขาแค่วันเดียว ผมยังตกหลุมรักน้องเพลินมาจนถึงทุกวันนี้ เลยจำได้ตลอด มันเป็นสิ่งที่ดีในการใช้ชีวิตในทุกๆวันเลย ผมจะพยายามตกหลุมรักเขาคนเดียวไปตลอดชีวิตให้ได้ด้วย

ดีเจพี่อ้อย : ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเพลงของนภ พรชำนิ ถึงหวานได้ขนาดนี้ค่ะ

ความรักช่วงไหนที่คิดว่าจะฟังเพลงรักได้เพราะที่สุด ?

ดีเจพี่อ้อย : จริงๆแล้ว ความรักที่จะทำให้ฟังเพลงรักได้เพราะที่สุด คือความรักที่มีความสุขและเราได้เป็นที่รักของคนที่เรารัก มันจะสามารถรู้สึกได้เลยว่าพอฟังเพลงนี้จะเห็นหน้าคนๆนั้นลอยมา ฟังเพลงๆนี้เรารู้เลยว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เราต้องยิ้ม ขนาดบังคับตัวเองไม่ให้ยิ้ม ยังยิ้มเลย ไม่รู้นภเป็นไหมคะ

นภ พรชำนิ : ใช่ครับ เพลงรักมีสองกรณีนะครับคือ เพลงที่ทำให้มีความสุข ยิ่งถ้าได้ฟังกับคนที่เรารักด้วยเนี่ย แล้วรู้สึกแบบเดียวกันด้วยเนี่ย โอ้โห มันประทับใจสุดๆว่าอยู่ในอารมณ์เดียวกัน กับอีกอันหนึ่งคือเพลงรักที่ทำให้เรารู้สึกเศร้า ก็คือโหยหาความรักนั้นที่อาจจะไม่ได้อยู่กับเราแล้ว เราอาจจะสูญเสียเขาไปด้วยเหตุการณ์อะไรก็ตามนะครับ วันนี้ถ้าเราเห็นค่าของเขาเนี่ย ให้ดูแลและปฏิบัติตัวต่อคนที่เรารักให้ดีที่สุด แล้วจะได้ไม่เสียใจครับ

ดีเจพี่อ้อย : ขนาดว่าจัดกรีนเวฟมาหลายปีนะคะ สิ่งคลาสสิคที่สุดคือการขอเพลงให้กัน เชื่อไหมคะเราอาจจะฟังจนเป็นเรื่องธรรมดา “ขอเพลงให้ใครคะ ?...” แต่คนที่เป็นคนนั่งฟัง แล้วรู้ว่ามีใครสักคนขอเพลงนั้นให้เนี่ย มันยังเป็นความรู้สึกที่พิเศษเสมอ แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เพลงนั้นมันดังขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง มันจะยิ่งทำให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย...คนนั้นขอเพลงนี้ให้เรา และนี่คือเพลงของเราทั้งสองคน ขอมาเยอะๆนะคะ เปิดให้ด้วยความยินดีเลยค่ะ

นภ พรชำนิ : โห เพลงเพราะตลอดเลยครับพี่ 555

เพลงเศร้าเพลงไหนที่ทำให้เราเคยร้องไห้ ?

ดีเจพี่อ้อย : โอ้โห…เพลงเศร้าเพลงไหนที่ทำให้เราเคยร้องไห้ เยอะนะ เยอะมากๆ คือที่บอกว่าเยอะมากๆเพราะแบบนี้ค่ะ เพราะความรักบางทีมันก็มีการเคลื่อนตัวไปในแต่ละเพลง แต่ละเพลง แต่ถ้าสมมติว่าจะคิดขึ้นมาจริงๆ ก็เป็นเพลงในสมัยก่อนเลยที่ชื่อเพลง”รักเธอเสมอ” ของพี่ป้อมพี่โต๊ะ คือชื่อเพลงรักเธอเสมอชื่อเพลงหวานมากนะคะ แต่จริงๆถ้าฟังเนื้อเพลงดีๆ เมื่อไหร่ก็ตามทีที่ได้ยินเพลงนี้ มันจะเป็นเพลงที่มีความเศร้าอยู่ในนั้นคือ ความรักยังอยู่แต่คนที่เรารักไม่อยู่แล้ว และเพลงนั้นมันดูมีความเป็นจริงในชีวิตเหลือเกินคือเธอจะต้องไปเจอคนอีกเยอะแยะมากมาย อาจจะต้องไปเจอความสมหวัง อาจจะต้องไปเจอความผิดหวัง แต่ฉันก็ยังอยู่ที่เดิมและรู้สึกดีเหมือนเดิม รู้สึกเป็นรักเธอเสมอมั้งที่เคยฟังแล้วน้ำตาไหล นภล่ะคะเป็นเพลงไหน

นภ พรชำนิ : ของผมนี่จะโดยตรงเลยคือทั้งฟังด้วยทั้งร้องด้วยครับ เวลาที่เราร้องเพลงบนเวทีเนี่ย เราก็จะต้องฟังเสียงตัวเองด้วย ผมโดนไปครั้งหนึ่งคือตอนที่ร้องเพลง”รักของเธอมีจริงหรือเปล่า”ครับ แล้วมีคุณพ่อคุณแม่นั่งชมอยู่ข้างล่าง แล้วตาผมไปจ้องมองคุณพ่อพอดีครับ เป็นพ่อกับลูกจ้องหน้ากันแล้วก็ร้องคำว่า”รักของเธอมี....” โอ้โห...น้ำตาไหลพรากเลย คือหยุดร้องเพลงไปเลย แต่ดนตรียังเล่นอยู่นะครับ มันเป็นความรู้สึกของการบอกรักคุณพ่อที่เราอาจจะไม่เคยบอก เราบอกผ่านเพลงแล้วตามาชนกันพอดี ก็เลยเป็นความรู้สึกที่อิ่มเอิ่บ ณ ตอนนั้นนะครับ มันเกิดขึ้นเองโดยที่เราไม่รู้หรอกว่าเพลงนี้จะทำปฏิกิริยากับเราตอนนั้นนะครับ กับอีกเพลงหนึ่งชื่อเพลง “ไม่มี” อันนี้เขียนให้กับความรู้สึกที่ความรักนั้นสูญเสียไป ในบางครั้งเวลาร้องเพลงนี้ผมก็จะนึกถึงอารมณ์นั้นเสมอ มันก็จะทำให้น้ำตาผมไหลออกมาได้นะครับ ก็เป็นสองเพลงนี้ครับ
เราจะปลอบคนเศร้าได้อย่างไร ?

ดีเจพี่อ้อย : ถ้าปลอบคนเศร้าพี่จะบอกกับทุกคนว่า คลอดมาจากท้องแม่ก็ร้องไห้แล้ว มันแปลว่าวินาทีแรกที่เรารู้จักโลกใบนี้ สิ่งที่เราเอามาด้วยคือน้ำตา เพราะฉะนั้นจะไม่แปลกอะไรเลยถ้าระยะเวลาของการเติบโตเราต้องเสียน้ำตาบ้าง สิ่งหนึ่งที่พูดในรายการบ่อยๆคือ น้องคะ เราไม่มีใครร้องไห้ตายคาที่เนอะ อาวุธสองอย่างของมนุษย์ที่ให้มาคือหนึ่งหัวเราะกับร้องไห้ ควรใช้ได้ทั้งสอง แค่อย่าใช้พร้อมกัน เวลามีความสุขหัวเราะให้ดัง เวลาร้องไห้ก็ร้องไห้ให้ดัง ซึ่งบางทีแอบฟังอยู่คนเดียวด้วยซ้ำ เราไม่ค่อยร้องไห้ให้คนอื่นฟังเท่าไหร่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามเราปล่อยตัวเองไปตามธรรมชาติ ให้ธรรมชาติมันบำบัด วันหนึ่งมันอาจจะดีขึ้นมาโดยที่เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันดีขึ้นจากอะไร หลายๆครั้งที่เป็นคนตอบปัญหาความรัก พี่เชื่อเสมอว่าหลายๆปัญหาความรัก เขาไม่ได้ต้องการหาคำตอบ เขาต้องการคำปลอบเฉยๆ เพราะทุกชีวิตก็กลับไปสู่ธรรมชาติ เสียใจก็ร้องไห้ ปล่อยน้ำตาไหลไป น้ำตาแห้ง ผู้หญิงนะคะก็ตบแป้งแล้วก็เดินหน้าต่อคือเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่มีใครที่ไม่เคยทุกข์ ไม่มีใครไม่เคยร้องไห้ เราอาจจะเป็นแค่หนึ่งในนั้นที่มาร้องไห้ตอนนี้เท่านั้นเองค่ะ

เขียนเพลงรัก โมเม้นต์ในการเขียนต้องใช้ความรู้สึกอย่างไร ?

นภ พรชำนิ : พวกเราเขียนเพลงรักขึ้นมานะครับ ถ้าไม่ได้เปิดให้ใครฟังหรือว่าไม่มีกรีนเวฟเปิดให้ทุกคนได้ฟังเนี่ย มันก็จะไปไม่ถึงผู้รับสาร การเขียนเพลงรักของพวกเราคืออยากให้ทุกคนเข้าใจชีวิต อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ว่ามีทั้งสุขทั้งเศร้า ทั้งเหงาทั้งคิดถึง แต่ความเป็นมนุษย์ในตัวเรามันจะออกมา อารมณ์ของเราจะออกมา เรียนรู้ตัวเราเองครับ แล้วก็เข้าใจอารมณ์ของตัวเราเองให้ลึก ไม่ใช่มองข้าม ว่าฉันอยู่ได้ ฉันทะนง ผมว่าความรู้สึกแบบนั้นมันจะทำให้เราไม่เจอตัวเราเอง เราอยากให้ทุกคนฟังเพลงนะครับ ผ่านรายการกรีนเวฟแล้วค้นพบตัวเอง ค้นพบหัวใจตัวเองที่จริงๆแล้วมันน่าทะนุถนอมแล้วก็น่าเอาใจใส่มากๆนะครับ อย่าลืมให้กำลังใจกับตัวเองเยอะๆครับ
 
 
....................................................................
 
อ่านต่อ >> คุยเรื่องรัก กับเพลงรัก กับดีเจพี่อ้อย และ นภ พรชำนิ (ตอนที่ 2)
 
RELATED LOVE TALK WITH DJ P'AOY
GREENWAVE