LOVE TALK WITH DJ P'AOY
 
 
ดีเจพี่อ้อย
 
“ ไม่ค่อยแปลกใจที่คนที่เจอเรื่องหนักๆ ก็อยากฟังเพลงรักเศร้าๆ ร้องไห้ล้างพิษ 
แล้วก็รู้สึกว่าเราไม่ใช่คนเดียวในโลกนะที่เศร้ากับเพลงนี้ แปลว่าเพลงนี้เคยมีคนที่เศร้าไปพร้อมๆเรา 
และคนที่ฟังเพลงนี้แล้วเศร้า วันนี้เขาอาจจะฟังแล้วไม่เศร้าเท่าเดิมละ เราอนาคตก็ต้องเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน”

 
นภ พรชำนิ

“ ทุกเรื่องที่เราถ่ายทอด เราให้เกียรติกับเรื่องนั้น ไม่ว่าจะเจอกับเรื่องดีหรือไม่ดี ถือว่าเรื่องนั้นเป็นครูสอนเรา 
และคิดว่ามันจะเป็นครูสอนคนฟังได้เช่นกัน ฟังแล้วรู้สึกเศร้าก็เศร้าไปไม่มีปัญหา 
แต่วันหนึ่งคุณก็จะผ่านตรงนั้นมาได้ด้วยความเข้าใจ ”
 
 
 
 
 
 
ทำไมคนถึงชอบฟังเพลงเศร้าเวลาอกหัก ?

พี่อ้อย : เหมือนมีเพื่อนมั้ง เรามีเพื่อนร่วมทุกข์ เหมือนเรารู้สึกว่าเราไม่ได้ทุกข์อยู่คนเดียว หลายๆครั้งที่เรามักจะพูดว่า เห็นไหมมีคนเศร้ากว่าเราตั้งเยอะ เราไม่ได้ดีใจที่คนอื่นเศร้ากว่า แต่เรารู้สึกเรียนรู้ว่าบางทีคนที่เศร้ากว่าเราเขาก็รอดเนอะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราเศร้าเราก็ต้องรอดเช่นกัน เพราะฉะนั้นจะไม่ค่อยแปลกใจที่คนที่เจอเรื่องหนักๆ ก็อยากฟังเพลงรักเศร้าๆ ร้องไห้ล้างพิษ แล้วก็รู้สึกว่าเราไม่ใช่คนเดียวในโลกนะที่เศร้ากับเพลงนี้ แปลว่าเพลงนี้เคยมีคนที่เศร้าไปพร้อมๆเรา และคนที่ฟังเพลงนี้แล้วเศร้า วันนี้เขาอาจจะฟังแล้วไม่เศร้าเท่าเดิมละ เราอนาคตก็ต้องเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน 
 
เวลาที่เรา Hurt เราใช้ประสบการณ์เขียนเพลงได้ในทันทีเลยหรือเปล่า หรือต้องทิ้งช่วงเวลาให้มันจางก่อน ?

พี่นภ : โห ยิ่งรู้สึกอย่างไรให้เขียนออกมาเลยจะตรงมากที่สุดนะครับ แล้วก็ถ้าได้ร้องด้วยยิ่งดี ได้ทั้งถ่ายทอดด้วยการเขียนและก็ด้วยการร้อง หรือเขียนเป็นทำนองออกมาเนี้ย จะเป็นเหมือนบันทึกความทรงจำของนักเขียนเพลงคนนั้นนะครับ สำหรับผมมองในลักษณะว่าทุกเรื่องที่เราถ่ายทอดออกมานี้ เราให้เกียรติกับเรื่องนั้น มักจะเชิดชูไม่ว่าจะเจอกับเรื่องดีหรือเรื่องไม่ดี ถือว่าเรื่องนั้นเป็นครูสอนเรา และคิดว่ามันจะเป็นครูสอนคนฟังได้เช่นกัน ฟังแล้วรู้สึกเศร้าก็เศร้าไปไม่มีปัญหา แต่วันหนึ่งคุณก็จะผ่านตรงนั้นมาได้ด้วยความเข้าใจตัวเราเอง อย่าโกหกตัวเองจะดีที่สุดครับ

เพลงอกหักของพี่อ้อยที่อยากเปิดให้เลิกเศร้า คือเพลงอะไร ?

พี่อ้อย : เอาจริงๆนะตอนนี้พี่ว่าเพลง บอกตัวเอง มันโดนกับหลายๆคน Room39 นี่แหละ คืออาจจะด้วยอันหนึ่งค่ะมันอาจจะเป็นภาษาที่ไม่ได้ล้ำอะไรมากมาย ในที่สุดเวลาที่คนผิดหวังเสียใจ เรามักจะไปรอกำลังใจจากคนอื่น ในที่สุดแล้วสิ่งที่เราบอกกับตัวเองนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เคยพูดในรายการเสมอค่ะ คนทุกคนที่เจอปัญหาคือกองหน้า คนรอบข้างแค่กองเชียร์ บางทีโทรเข้ามาใน Club Friday น่ะ พี่อ้อยพี่ฉอดทำให้หนูดีขึ้น จริงๆไม่ใช่ พี่น่ะกองเชียร์เฉยๆ หนูคือกองหน้า สิ่งที่พี่พูดไปน้องเอาไปคิดแล้วบอกกับตัวเอง เพราะฉะนั้นคิดว่าเพลงนี้มันน่าจะเป็นเพลงที่อยากให้ฟังตั้งแต่ท่อนแรกจนถึงท่อนสุดท้าย มันคือสิ่งที่เราพูดกับตัวเองทั้งสิ้น คนอื่นจะเชียร์อัพแค่ไหนถ้าเราไม่เชียร์อัพตัวเอง เราก็จะนั่งพังอยู่ตรงนั้น แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถบอกกับตัวเองคุยกับตัวเองรู้เรื่องแล้ว เราคือพลังสำคัญที่จะทำให้ตัวเองพ้นจากความทุกข์จากความรักนั้นได้ซะที

เพลงรักเพลงไหนที่เราอยากใช้ปลอบใจให้เขาหายเศร้า ?

พี่นภ : เพลงรักที่ปลอบความรู้สึกได้ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยร้องมา จะมีอยู่เพลงหนึ่งชื่อว่าเพลง ‘Pass the love forward’ หรือ ‘ส่งต่อความรัก’ เป็นเพลงที่บริสุทธิ์จริงๆ ตั้งแต่ผมเริ่มเขียนจนเอาไปร้อง ผมมั่นใจเลยไม่ว่าจะเป็นนักโทษหรือฆาตกรระดับไหนก็แล้วแต่ ถ้าได้ฟังเพลงนี้จะสามารถชำระล้างหัวใจคุณได้จริงๆ สามารถให้กำลังใจคนที่กำลังทุกข์ที่สุดในโลกได้ อยากจะให้กรีนเวฟลองเปิดดูนะครับ

พี่อ้อย : เปิดบ่อยมาก จริงๆจะบอกว่าเหตุการณ์ใหญ่ๆหลายๆครั้งที่บ้านเราเจอ อุทกภัย หรือแม้กระทั่งน้องๆหมูป่าติดถ้ำ แล้วเราเห็นภาพแห่งความช่วยเหลือ เห็นภาพของการให้แบบที่เราไม่ได้เป็นญาติเขาแต่เราอยากให้เขาปลอดภัย แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เปิดเพลงนี้เชื่อว่าคนฟังน้ำตาซึม

พี่นภ : ใช่ครับ เป็นความรู้สึกที่ให้กำลังใจจริงๆ และผมว่าความรู้สึกนี้มีอยู่ในทุกๆคน แล้วก็เพียงแต่ว่าสังคมอาจจะชี้นำให้มองไปในด้านลบซะเยอะ Pass the love forward ก็เป็นพลังงานบวกที่มีให้กับทุกๆคนเสมอครับ

เพลงรักเพลงไหนที่พี่อ้อยอินที่สุด เพราะอะไร ?

พี่อ้อย : ‘ฉันดีใจที่มีเธอ’ คือตอนนั้นเพลงนี้ออกมา มันอาจจะไม่ใช่เพลงที่ดังโดดออกมาจากทุกเพลงในอัลบั้ม แต่มันเป็นเพลงเพราะที่ซ้อนไว้อยู่ในนั้นค่ะ แล้วก็ตอนนั้นยังไม่ได้แต่งงานค่ะ คุณแฟนก็บอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ความหมายดีจังเลย ชอบเพลงนี้มากเลยฟังแล้วคิดถึงนะรู้ไหม แล้วเราก็ไปนั่งฟัง อุ้ย เพราะจัง มันเป็นเพลงที่มีกีต้าร์เบาๆ มันไม่ได้เป็นเพลงที่มีเครื่องดนตรีมหาศาลมากมาย แล้วดีเจน้องเฟี๊ยตก็มาเป็นคนบอกโดยที่ไม่ได้นัดหมายกันว่า พี่อ้อยเพลงนี้เพราะมาก เฟี๊ยตชอบเพลงนี้มาก เราก็เปิดเพลงนี้กันไปจนกระทั่งใกล้ถึงวันแต่งงาน คราวนี้คุณแฟนก็บอกว่าอยากได้เพลงนี้มาอยู่ในซีดีงานแต่งงาน ก็เลยไปขอ พี่บอย โกสิยพงษ์ พี่บอยบอกว่าไม่ให้ ตกใจเลยค่ะ พี่บอยบอกว่าต้องมาร้องเองถึงจะให้ ยิ่งตกใจเข้าไปอีก แล้ววันนั้นพี่บอยเป็นคนคุมร้องนะคะ แล้วก็นี่แหละค่ะคุณแฟนก็ต้องไปร้องกับพี่บอยซึ่งเขาตื่นเต้นมาก เขาบอกว่าชีวิตของเขาไม่เคยคิดว่าจะมี พี่บอย โกสิยพงษ์ เป็นคนมาโปรดิวซ์ให้กับเพลงนี้ พี่บอยก็เอาไมค์ที่ป๊อดเป็นคนร้องมาให้ร้องด้วยนะคะ แล้วก็เลยได้ ‘ฉันดีใจที่มีเธอ’ เป็นเพลงประจำชีวิตรักของตัวเอง

พี่นภ : โห ความหมายดีมาก

พี่อ้อย : ความหมายมันดีมาก คือมันไม่ใช่เป็นเพลงที่เราจะมีแต่ความสุขของความรักอย่างเดียว ในเพลงมันเป็นความเป็นจริงของชีวิตค่ะ คืออุปสรรคที่มากมายน่ะ

พี่นภ : ใช่ เมื่อมีเธออยู่ข้างๆเสมอ

พี่อ้อย : คือเงยหน้าขึ้นมาแล้วรู้ว่ามีใครสักคนหนึ่งที่พร้อมจะเดินไปข้างๆไม่ว่าจะสุขที่สุดหรือทุกข์ที่สุด เลยรู้สึกว่าฉันดีใจที่มีเธอเป็นเพลงรักที่จริงที่สุดละหวานที่สุด

เพลงรักเพลงไหนที่พี่นภอินที่สุด เพราะอะไร ?

พี่นภ : เพลงรักที่ผมอินที่สุดก็คงจะเป็นเพลง ยอม เป็นเพลงที่เล่าให้ฟังมาหลายครั้งแล้ว ทุกครั้งที่ผมได้มีโอกาสร้องเพลงนี้ ผมจะอินกับท่วงทำนองกับความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวด้วยนะว่ามันมีความรู้สึกอย่างนั้นจริงๆที่ยอมเธอหมดทั้งตัวและหัวใจ ไม่เหลือตัวตนใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่เคยคิดที่จะเอาชนะคนนี้เลย แล้วเราก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ แล้วก็ยอมศิโรราบให้กับแฟนตัวเล็กๆของผม

พี่อ้อย : ความรักเป็นจุดอ่อนของทุกคนค่ะ

พี่นภ : โชคดีที่เขาก็ยอมผมเหมือนกัน เราก็เลยอยู่ด้วยกันได้ ไม่ใช่ผมยอมเขาคนเดียวเขาก็ยอมผมด้วย เราก็เลยยังอยู่ด้วยกันแบบนี้แหละครับ

พี่อ้อย : คราวนี้พอเปิดเพลงยอมให้ฟังเราจะรู้เลยว่าชีวิตของ นภ พรชำนิ อยู่ในเพลงนี้ค่ะ

เพลงรักเพลงไหนที่เราอยากเปิดให้คนที่เรารักฟังที่สุด ?

พี่อ้อย : นอกจาก ฉันดีใจที่มีเธอ แล้ว คงจะเป็น... โหเพลงมันเยอะมากอ่ะ มันเป็นเพลงที่เยอะมากจริงๆ อันหนึ่งคงจะชอบเพลงที่มันเป็นเพลงเกี่ยวกับการให้กำลังใจมั้ง พอความรักมันเดินหน้ามาถึงวันหนึ่งค่ะ ความรักมันจะไม่ใช่การบอกรัก มันจะไม่ใช่แค่การที่เราจะแบบว่า เออคิดถึงนะ

พี่นภ : สวีทกันตลอดไม่ใช่อย่างนั้น

พี่อ้อย : ใช่ๆ แต่มันเป็นเพลงของการให้กำลังใจ เพราะว่าเวลาที่มันเป็นการใช้ชีวิตคู่แล้วค่ะ เราต้องยอมรับว่าเราไม่ได้ยิ้มให้กันทุกวัน ถ้าจะเลือกเพลงให้กับคนที่เรารัก ทำไมไม่รู้อันนี้ไม่ได้เอาใจนะ แต่พี่ชอบเพลง ‘ฤดูที่แตกต่าง’ พี่เชื่อว่า ฤดูที่แตกต่าง มันเป็นเพลงรักที่ไม่ใช่แค่รักเธอ แต่มันหมายถึงการรักในตัวตนของตัวเอง

พี่นภ : เข้าใจชีวิตที่มีเขาอยู่ข้างๆ

พี่อ้อย : ใช่ๆ พี่เชื่อว่าวันหนึ่งพอมันก้าวขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง เพลงรักที่ดีที่สุดคือเพลงที่บอกว่า เฮ้ย เรารักกันและเราพร้อมจะให้กำลังใจกัน เออ พี่เลือกฤดูที่แตกต่างค่ะ

เพลงรักเพลงไหนที่เราอยากร้องให้คนที่เรารักฟังที่สุด ?

พี่นภ : เมื่อกี้ผมเล่าไปแล้วว่าผมได้ร้องเพลง ‘รักของเธอมีจริงรีเปล่า’ ให้คุณพ่อฟัง แล้วก็ช่วงหลังๆพยายามที่จะแต่งเพลงให้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักที่เป็น Universal ให้กับใครก็ได้ไม่ว่าจะเป็นชาติเราต่างชาติหรือคนที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย เพลงสุดท้ายที่ผมเขียนร่วมกับพี่บอยชื่อว่าเพลง ความสุข เพลงนี้จะเป็นภาคต่อจากเพลง รัก ที่ร้องว่า “แต่สุดท้ายแล้วมันก็ผ่านไป เกิดขึ้นมาแล้วมันก็จบไป” อะไรอย่างนี้ประมาณว่า แต่โลกก็ยังหมุนเวียนและเปลี่ยนไป เราจะเข้าใจว่าความสุขนี้มันจะอยู่กับเราแค่ชั่วคราว แต่เราจะส่งต่อให้คนอื่นรึเปล่าก็เป็นหน้าที่ของเราด้วย ความสุขนี้นะครับเป็นสิ่งที่เราจะทิ้งไว้ให้กับคนรุ่นหน้ารึเปล่าก็อยู่ที่ตัวเรา เพลงความสุขนี้เป็นเหมือนเพลงที่ผมอยากร้องให้ใครก็ได้ ฟังได้หมดเลยครับ คุณป้า คุณน้า คุณอา นักการเมือง ทหาร พลเรือนได้หมด จะได้เข้าใจชีวิตว่าชีวิตเรามีค่ากับคนรอบๆข้างอย่างแท้จริงครับผม
 
 
 
.........................................................................
 
อ่านต่อ >> คุยเรื่องรัก กับเพลงรัก กับดีเจพี่อ้อย และ นภ พรชำนิ (ตอนที่ 3)
RELATED LOVE TALK WITH DJ P'AOY
GREENWAVE