Today Inspire
เพลงกับความสุขของ อ้อม สุนิสา  ตั้งแต่วันที่ออกอัลบั้ม จนถึงวันนี้
อ้อม  สุนิสา  : ก็ดีค่ะ ยังคงดำเนินต่อ เราโชคดีที่ได้ทำงานที่เกี่ยวกับเพลง ไม่มีช่วงไหนที่ไม่มีเพลงในชีวิต  เลยรู้สึกว่า นี่แหละ คือสิ่งหนึ่งที่” ดี “ เพราะว่าตั้งแต่เล็ก ก่อนที่จะออกอัลบั้ม เราชอบเพลง  ชอบทั้งฟัง  ชอบทั้งร้อง และ พอถึงวันหนึ่งที่ได้เรียน ที่เกี่ยวกับเพลง แม้เราจะไม่ได้เรียนดนตรี แต่เราเรียน วิทยุ โทรทัศน์ และวันนี้ เราได้ใช้สิ่งที่เราเรียน กับ สิ่งเราชอบ  เราถือว่า เราเป็นคนโชคดีนะคะ 

อ้อม สุนิสา ชอบเพลงอะไร 
อ้อม  สุนิสา  : อ้อม โตมากับการฟังเพลงแหลกลาญตั้งแต่เด็ก ทั้งไทย ทั้งฝรั่ง ฟังรู้เรื่อง ไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็ฟังไว้ก่อน  แม่เปิดให้ฟัง  เรานี่โตมาตั้งแต่ สุนทราภรณ์เลย พอโตมาอีกนิด เรารู้จัก แกรนด์เอ็กซ์ รู้จัก คีรีบูน  รู้จัก รอยัลสไปรท์  บัตเตอร์ฟลาย ซึ่งทีวีเปิด ตอนนั้นเรายังเลือกซื้อเองไม่ได้  แต่เมื่อเลือกซื้อได้  “บาราคูดัส””คาราบาว” คืองานที่อ้อมชอบค่ะ  อ้อมชอบ อาเต๋อ นั่นเราน่าจะ 10 ขวบมั้งคะ พอโตอีกนิด ก็จะเป็น พี่เอก ธเนศ  เรามีความรู้สึกว่าในวันนั้นสำหรับเพลงไทย เนื้อเพลงของพวกเค้ามันมีวิธีคิดอยู่ในนั้น  ซึ่งอ้อมเองอ้อมชอบเพลงที่มีวิธีคิด พอโตมาอีกหน่อย เราชอบ “กัมปะนี “  เพลงไม่มีเหลือเฟือกับเพลงกลับคำเสีย มีบ้างใครจะไม่ชอบ

แล้วเพลงสมัยนี้ ชอบเพลงอะไร
อ้อม  สุนิสา  : ในฐานะดีเจ เราเปิดได้หมด ไม่ได้อยู่ที่เราชอบ แต่อยู่ที่คนฟังชอบค่ะ บางทีการเปิดเพลงได้หมด ข้อดี คือ  เราเองก็ไม่ตกรุ่นเพราะอายุเรามันล่วงไปเรื่อยๆ ซึ่งเพลงมันเป็นการบอกยุคสมัย และ เป็นการเปิดรับภาษารวมไปถึงวิธีคิดของเด็กยุคนี้ ซึ่งก็จะทำให้เราเข้าใจเค้ามากขึ้น  ซึ่งศิลปินรุ่นใหม่ เราจะชอบ  25hours ,  Polycat  , yellow fang แล้วก็อีกหลายวงค่ะ

เพลงให้ความสุขอะไร กับ “ อ้อม  สุนิสา “  บ้าง 
อ้อม  สุนิสา  : เพลงให้ความสุขกับเราตรงที่ได้ทำงาน กับสิ่งที่รัก 3 ชั่วโมงต่อวันอย่างน้อยค่ะ
ทุกวันจันทร์ ถึง ศุกร์  มันเป็นอะไรที่เพลินๆ แต่อย่าไปเอาอารมณ์กับเนื้อนะคะ   เพราะ ถ้าเอาอารมณ์กับเนื้อ  มันมีแต่เศร้า กับ เศร้า และ เศร้า  เพราะในเพลงมันมีแค่รักจะสมหวังในรัก หรือ ผิดหวังจากรัก  จะเอาด้านไหน ฟังเอาตาย ก็ตาย  ฟังเอาเพลินๆน่ะได้

เพราะ “อ้อม สุนิสา  “คือ Idol ของคนอื่น แล้ว   Idol ของ อ้อม  สุนิสา  คือ ใคร 
อ้อม  สุนิสา  :  ถ้า Idol คือคนที่น่าชื่นชม  เป็นคนที่เป็นแบบอย่าง อ้อมไม่มี  Idol นะคะ  แต่อ้อมจะระลึกถึง พระพุทธองค์ ท่านเป็นผู้บอกทางที่เราน่าเดินตามที่สุดแล้วค่ะ   แต่ถ้าเอาในแง่ของ ปุถุชน ธรรมดา  อ้อม มีคนที่ชื่นชม ซึ่งก็คือ “ แม่ของอ้อมเอง “  เพราะเป็น ผู้หญิงที่เลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียว  จริงๆ แล้ว อ้อม ชื่นชม ผู้หญิงทุกคนนะคะ  โดยเฉพาะ ผู้หญิงที่เป็นแม่  และ มากขึ้นไปอีก กับ ผู้หญิงที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว  เพราะมันคือ ความอ่อนโยน  เข้มแข็ง  ที่มันต้องอยู่ในคนๆ เดียวกัน  และ มันต้องมีแต่ความปรารถนาดีให้อีกชีวิตหนึ่งด้วย


ชีวิตในวันนี้ของ “ อ้อม  สุนิสา “  มีความสุขในเรื่องอะไรบ้าง 
อ้อม  สุนิสา  : อยู่กับปัจจุบันของตัวเอง  สิงอยู่ร้านกาแฟ อ่านหนังสือ ทำงานที่อยากทำ  แล้วก็ แวะวัดเป็นระยะ ๆ  มีความสนุกกับการทำจิตอาสา ซึ่งเราเองก็ทำควบคู่กับงานประจำค่ะ ก็ถือว่า เราเป็นคนโชคดีนะ  งานประจำก็คือ หน้าที่ จิตอาสา ก็คืองานที่ช่วยขัดเกลา อะไรบางอย่างได้ ส่วนร้านกาแฟก็เป็นที่ที่เราได้นั่งดื่มกาแฟแล้วอ่านสารพัดหนังสือ  รู้สึกว่า ชีวิตเราก็ดีสำหรับทุกวันนี้คือ  เรามีเวลาให้กับการได้ดูแลตัวเองมากขึ้น  เพราะเราทำงานตั้งแต่อายุ 14 เราใช้ร่างกายเราพังมามากแล้ว 

ธรรมะ กับเพลง ของ อ้อม  สุนิสา 
อ้อม  สุนิสา  : ธรรมะ คือ เรื่องของธรรมชาติ  ธรรมชาติ คือ เรื่องที่เกิดขึ้นรอบตัว ทั้งหมด  ถ้าเรามองมันเป็น มันจะสอนเราได้ทุกเรื่อง  เพลงก็สอนเราได้  ถ้าอ้อม จะบอกว่า เพลงถอยดีกว่า เป็น อริยสัจ ล่ะ  “ถอยดีกว่า” เพราะอะไรล่ะ  เพราะเราไปเจอคนที่หลายใจ  เราเลยต้องถอย นั่นแหละ ทางออก คือ ไม่ได้ให้เปรียบเทียบมันดูใหญ่โต  แต่มันทุกข์เพราะเราไปรักคนผิด  เราไปชอบคนผิด แล้วเราจะเดินไปทุกข์ต่อเหรอ เพราะฉะนั้นต้นเหตุแห่งทุกข์   ก็คือ เรารักคนผิด แล้วทำยังไง  ก็ต้องเดินถอยออกมานี่ไง  ถอยออกมาชีวิตก็ง่าย  ก็จบ  อ้อมว่า เป็นอะไรที่คิดได้ ในเพลงนี้

ส่วนเพลง “ อย่ายอมแพ้ “   อย่างแรกเราต้องคิดก่อนว่า  “ มีใครไม่ทุกข์  “  ทุกข์เป็นเรื่องปกติ คนทุกคนเกิดมา อยู่กับทุกข์  เพียงแต่ทุกข์มากหรือ ทุกข์น้อย เรียนรู้ที่จะผ่านทุกข์ไปได้หรือเปล่า  แล้วทุกข์มันเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่จะทุกข์ต่อเมื่อ เราไปยึดอยู่กับมัน มันจึงทุกข์    และ ไม่มีใครทุกข์อยู่ตลอดเวลา มันมาแล้วเดี๋ยวมันก็จะไป  ทุกข์ก็มองหาเหตุของทุกข์ก่อน แล้วใช้สติปัญญาแก้ ปัญญาที่เอามาแก้ ก็ต้องเป็นปัญญาที่ดีนะ  อย่าเอาปัญญาแบบขี้โกงมาแก้  เพราะจะยิ่งสร้างเรื่องได้ทีหลัง  อย่ารังเกียจทุกข์ ค่ะ  ไม่มีใครชอบทุกข์ แต่อย่าไปรังเกียจเค้า เพราะในความทุกข์ ถ้าเรียนรู้เป็น  มันจะมีปัญญาให้เราอยู่เสมอ ครูบาอาจารย์ท่านก็สอนค่ะ มองให้เป็นทุกสิ่งมีแต่ได้ไม่มีเสีย


ถ้าเรารักคนผิด..ถอยดีกว่า..แค่ถอยออกมา ชีวิตก็ง่าย 
  “ ขอบคุณ “  ความคิดแบบ มนัสจัง ของ  อ้อม  สุนิสา
 
 
 
 
RELATED Today Inspire
GREENWAVE