Today Inspire
 
     จบลงไปแล้วสำหรับ Green Concert #19 The Lost Love Songs To Be Continued ร้อยเพลงรักที่กลับมา ทั้ง 50 ศิลปิน และผู้ชมกว่า 10,000 ที่นั่ง ทั้ง 2 รอบ เสาร์ที่ 6 และอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559 ต่างได้รับความสุข ความทรงจำ และเก็บภาพความประทับใจไปแบบเต็มหัวใจกันทุกคน


      ใครเป็นแฟน Green Wave ต้องทราบดีว่าทุก ๆ ปีที่เราจัด Green Concert ขึ้นนั้น เราจะร่วมกับมูลนิธิต่าง ๆ เพื่อมอบรายได้ส่วนหนึ่งกลับคืนสู่สังคม และครั้งนี้ก็เช่นกัน เราร่วมกับ มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ จากความจริงที่น่าตกใจว่า 1 ใน 10 ของผู้หญิงไทย มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งมะเร็งนั้นเป็นโรคที่ค่ารักษาสูงมาก ใครมีเงินรักษาก็ต่อสู้กับโรคร้ายได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ป่วยยากไร้อีกจำนวนมากที่ไม่มีเงินรักษา ไม่มีแม้ค่าเดินทางไปโรงพยาบาล อาจต้องทนทุกข์ทรมานและก้มหน้ายอมรับกับชะตากรรมต่อไปแบบไม่มีทางเลือก


      1 ใน 50 ศิลปินของ Green Concert ครั้งนี้อย่าง แหวน ฐิติมา สุตสุนทร ก็เคยผ่านประสบการณ์การเป็นมะเร็งเต้านมมาแล้ว แหวนบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้กับโรคร้ายไว้ว่า “แหวนไม่ได้เป็นมะเร็งครั้งแรก แหวนเคยเป็นมะเร็งลำไส้มาก่อน จนมาครั้งที่สองเมื่อปีที่แล้ว ตัวเองคลำเจอเอง ตอนแรก ๆ คุณหมอให้ไปตรวจก็ไม่ไป ไม่มีเวลา ผ่านไปประมาณครึ่งปีจนรู้สึกว่าเม็ดมันโตขึ้น เลยเริ่มรู้สึกว่าต้องใช่แน่เลย ก็เลยไม่ได้ตกใจมากเมื่อคุณหมอตรวจเจอแล้วรู้ว่าเป็น เพราะว่าเรามีความรู้สึกอยู่แล้วว่าต้องใช่แน่ ๆ วันนั้นก็ไปคุยกับคุณหมอหลังทำแมมโมแกรมอัลตร้าซาวด์ แล้วก็ทราบว่าสองเซ็น สองเซ็นเราก็รู้สึกว่าโอเค รักษาได้ค่ะ”

      แหวน ยังแชร์ประสบการณ์ผ่านหัวใจที่เข้มแข็งอีกว่า “พอมาถึงจุดที่ว่า การตัดเต้านมไปแล้วนั้นน่ากลัวมั้ย คือไม่น่ากลัวเลย เราจะรู้สึกดี เพราะถ้าเอาไว้มันจะยิ่งน่ากลัว แต่พี่ก็เข้าใจ การที่เราจะต้องตัดเต้านมออกไป ไม่ว่าจะหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ในด้านจิตวิทยา ความรู้สึกของคนนั้นจะรู้สึกว่าอะไรมันหายไปจากตัว เพราะเต้านมก็เป็นส่วนสำคัญของผู้หญิง ซึ่งพอมาถึงวันนี้ การเป็นมะเร็งของแหวนมันสอนอะไรเราเยอะมาก ๆ เป็นคุณครูเลย สอนให้เรารู้สึกว่า เต้านมมันจะสำคัญอะไร การมีชีวิตอยู่มันสำคัญกว่า ใจสวยอ่ะ ไม่ต้องนมสวยหรอก แค่นั้นแหละ”

   
  สุดท้าย สาวแกร่งของเรายังฝากทิ้งท้ายไว้ว่า “สำหรับกำลังใจสำคัญมาก เห็นแหวนเหมือนดูไม่เป็นไร แต่จริง ๆ ในใจเรามันก็ต้องการคนที่อยู่เคียงข้าง ต้องการคำพูดที่มันมาเข้าหูเราแล้วรู้สึกสบายใจ ซึ่งอันดับแรกคือใจของเรา เราต้องทำใจของเราก่อน มาถึงวันนี้ บอกตรง ๆ ว่าไม่ได้กลัวตาย ตายได้ แต่ไม่อยากตาย ยังอยากช่วยคน เพราะถ้าแหวนอยู่แหวนยังช่วยอะไรคนอื่นได้ แหวนก็น่าจะเป็นคนที่มีประโยชน์ ซึ่งพอพูดการรักษาแล้ว แหวนเข้าใจเลยว่าทุกอย่างต้องใช้เงิน ทุกบาททุกสตางค์ออกเองหมด แต่โอเค เราพอ support ได้ เราก็ไปรักษาตามอาการ ซึ่งมันไม่ได้ใช้เงินน้อย ๆ เลย”
——————————————————————————————————
แต่เพราะยังมีผู้ป่วยยากไร้อีกมากที่ยังไม่มีค่ารักษาพยาบาล ค่าเดินทาง ค่าที่พัก
ซึ่งพวกเราชาวกรีนเวฟสามารถส่งทุกกำลังใจของพวกเราให้พวกเธอได้ที่

บจก. เอ-ไทม์ มีเดีย เพื่อมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
เลขที่บัญชี 032-472187-5

บริจาคได้ถึง 31 สิงหาคม 2559

RELATED Today Inspire
GREENWAVE