Today Inspire
 
• Lifestyle  แบบเดิมที่เราเคยทำ   คืออะไรบ้าง
ดีเจปอ :  ก่อนหน้านี้  ส่วนใหญ่เราก็จะอยู่กับสิ่งที่เราชอบเหมือนกัน อย่าง มอเตอร์ไซค์ ออกไปสังสรรค์ ปาร์ตี้กับเพื่อน

• มอเตอร์ไซค์ นี่เราแค่ชอบ หรือ เราลงลึกแบบสะสมมอเตอร์ไซค์เลยหรือเปล่า
ดีเจปอ :   จริงๆ ชอบขี่มากกว่าครับ แล้วก็ลงแข่งจริงจัง ไปสนามซ้อม ..ซึ่งเวลาทั้งหมดที่เรามีตอนนั้น ก็จะหมดไปกับการซ้อมแข่งมอเตอร์ไซค์ รวมถึงเงินด้วยครับ  555;) 

“บางทีผมเลี้ยงต้นไม้เนี่ย ผมเปิดกรีนเวฟให้เค้าฟังด้วยนะ  ผมว่าต้นไม้มันมีชีวิต  คือ เลี้ยงแบบนี้ แล้วต้นไม้มันมีความสุข  คนปลูกก็มีความสุขครับ”


• แล้วอะไร  คือ จุดเปลี่ยนในชีวิต จากนักบิดมอเตอร์ไซค์  อยู่ดีดีหันมาสนใจ เรื่องการปลูกต้นไม้ และ Lifestyle  สีเขียว 
ดีเจปอ :  เพราะผมเป็นโรค Panic ครับ เป็นโรคที่บางที เรารู้สึกว่า เหมือนเรากำลังจะตาย  ถ้าเราไม่ได้ทานยา ผมก็เลยลองหันมาปลูกต้นไม้ คล้ายๆ เพิ่มออกซิเจนให้กับตัวเอง  555  ;)   แต่ทั้งหมดทั้งมวล ที่ได้เริ่มทำจริงจัง นี่เป็นเพราะหลังคาบ้านรั่วเลยนะครับ  เลยเรียกช่างให้เค้ามาซ่อม และ เราก็มองเห็นว่า พื้นที่หน้าบ้านเราเนี่ย เดิมมันมีต้นไม้จากโครงการของหมู่บ้าน ซึ่งกำลังจะตาย เราก็เลยถือโอกาสให้ช่างหล่ออิฐขึ้นมาเป็นตัวยู เพื่อจะปลูกต้นไม้ เพราะคิดว่า หน้าบ้านเรา ก็อยากทำให้มันดี ให้มันสวย  ตอนแรกเราไม่มีความรู้อะไรเลย  เราก็แค่ไปซื้อดิน ไปซื้อต้นไม้จากแหล่งต่างๆ มาปลูก ต้นไม้ก็รอดบ้าง  ตายบ้าง  ตอนนั้นเราเองก็ไม่เข้าใจธรรมชาติของต้นไม้สักเท่าไหร่ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่พอเราปลูกไปสักพัก เราเริ่มรู้สึกว่า เราใจเย็นขึ้น เราสงบขึ้น  เวลาขี่รถมอเตอร์ไซค์มาทำงาน เวลามีคนมาปาดหน้าเรา ๆ ก็ไม่ค่อยโมโห หรือ หงุดหงิดอะไร จากนั้นมันแบบไม่รู้ตัวเลยครับ  คือ ซื้อต้นไม้มาเรื่อยๆ บางเดือนซื้อจนเงินเดือนหมดก็มี  555  ซึ่งต้นไม้แต่ละต้น มันมี คาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันไป เหมือนกับคนเราเลยนี่แหละครับ อย่างไม้อวบน้ำของตะบองเพชร  เป็นต้นไม้ที่รดน้ำเช้าเย็น คือ ไม่เหมือนตะบองเพชรจ๋า ที่ไม่โดนแดด และไม่โดนน้ำเลยสักอาทิตย์นึง บางพันธุ์ชอบแดด บางพันธุ์ไม่ชอบแดด พอเราปลูกไปเรื่อยๆ  มันก็เลยสนุกกับการได้เห็นสิ่งๆ หนึ่งที่เราสร้าง  และ มันเติบโต ขึ้นไปเรื่อยๆ  ซึ่งระหว่างทาง มันต้องใช้ความอดทน และ ความพยายามอย่างมากเลยนะครับ  บางต้นมันรอด บางต้นมันก็ตาย  เราก็ต้องมาดูว่า มันตายเพราะอะไร  ซึ่งเราก็เริ่มเรียนรู้ได้ว่า เราจะไม่ซื้อต้นไม้ที่ปลูกจากข้าวเปลือกเยอะๆ  เพราะ การที่เพาะด้วยข้าวเปลือกเยอะๆ ส่วนใหญ่ต้นพวกนี้ จะเพาะมาจากภาคเหนือ  พอมาถึง กรุงเทพ  มันเหมือนกับ รากและดินจะไม่ค่อยแข็งแรง  เพราะอากาศในกรุงเทพมันร้อน  เราก็เลยเริ่มศึกษาไปเรื่อยๆ  ศึกษาตั้งแต่ไม้ยืนต้นมีอะไรบ้าง  ไม้ล้มลุก คืออะไร  เราก็จะเริ่มรู้แล้วว่า  ถ้าเราซื้อประเภทไม้ล้มลุกมา  เราต้องเตรียมใจก่อนเลยนะ  ว่ามันจะอยู่กับเราได้แค่ 3-4 เดือนเท่านั้น  บางทีผมเลี้ยงต้นไม้เนี่ย ผมเปิดกรีนเวฟให้เค้าฟังด้วยนะ  ผมว่าต้นไม้มันมีชีวิต  คือ เลี้ยงแบบนี้ แล้วต้นไม้มันมีความสุข  คนปลูกก็มีความสุขครับ  
 
 
• เห็นบอกว่า  เรียนรู้วิธีการผสมดินเองด้วย  ?
ดีเจปอ :  ใช่ครับ ผมว่า หลายคนเวลาปลูกต้นไม้ ก็คือ เอาลงดินแล้วทิ้งเลย และ รดน้ำอย่างเดียว คือ ต้นไม้เนี่ยบางทีก็ต้องการอาหารเสริม เหมือนคนเราก็ได้รับวิตามินจากผักและ ผลไม้  ต้นไม้ ก็ต้องการอะไรแบบนั้นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการที่เรามีรากฐานที่ดีเนี่ย ต้นไม้ ก็จะมีโอกาสรอดตายได้ ผมก็เลยศึกษาเรื่องการผสมดิน  มูลไส้เดือน กับ มูลค้างคาว คือ สิ่งที่ผมใช้อยู่ตลอด ซึ่งมูลไส้เดือนเนี่ยจะเป็นสิ่งที่ดีต่อพืชทุกชนิด  เพราะมันจะเป็นปุ๋ยเย็น เป็นปุ๋ยที่คายออกมาจากสิ่งมีชีวิต  ปุ๋ยออร์แกนิค ที่ไม่มีสารเคมีใดๆ เลย ซึ่งการที่จะทำให้รากเดินดีเนี่ย  ก็ต้องขึ้นอยู่กับช่องว่างและอากาศ ใน กระถาง ซึ่งเทคนิคการปลูกต้นไม้ของผมเองเนี่ย  ผมจะผสมเพอร์ไลท์  กับหินภูเขาไฟลงไปในดินด้วย เพื่อให้มันมีช่องว่างในการแหย่รากลงไป แล้วผมก็ซื้อพีทมอส  ซึ่งบางคนเองอาจจะมองข้าม ซี่งตอนหลังผมผสมดินในการปลูกต้นไม้เอง โดยไม่ใช้ดิน แต่ใช้พีทมอสแทน  ซึ่งมันมีความร่วนซุย ในการเพาะต้นกล้าได้เป็นอย่างดี  ผมก็เลยปลูกต้นไม้ โดยใช้แค่พีทมอส อย่างเดียว และใส่ปุ๋ยมูลไส้เดือน มันทำให้รากแข็งแรง  และ แน่นอน รากแข็งแรงเลยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดีครับ 
 
แล้วหันมาสนใจเรื่องถุงผ้าปลูกต้นไม้ได้อย่างไร
ดีเจปอ :  ผมไปกดไลค์เพจ ปลูกต้นไม้ ของฝรั่ง และผมก็เห็นว่า ทำไมเค้าใช้ถุงผ้าปลูกต้นไม้  เราก็เลยเข้าไปศึกษา Website ของเค้า  Smart Pot  มันเป็นกระถางที่ได้รับรางวัล Winning Awards เยอะมาก จนถึงรางวัลโนเบล  และ พอไปอ่านคุณสมบัติ แบบ โอ้โห  ขนาดนี้เลยเหรอ คือ มี  PAC คล้ายๆ จุกนมเด็ก  ที่เวลาเด็กดูดจุกนม แล้วจะปลอดภัย ไม่มีสารพิษใดๆ ที่เป็นอันตรายกับเด็ก  คือ เป็นวัสดุที่ไร้สารพิษ ไร้สารเคมี ถ้าเราปลูกพืชที่ออกผลไว้กิน  คือ เราจะมั่นใจได้เลยว่า กินแล้วปลอดภัยแน่นอน  แล้ว Smart Pot  ยังมีคุณสมบัติอีกอย่างคือ  ปกติบ้านเราเป็นเมืองร้อนใช่ไหมครับ คนส่วนใหญ่มักใช้กระถางพลาสติกสีดำ   ซึ่งส่วนใหญ่กระถางพลาสติกทำมาจากขยะรีไซเคิล หรือ โพลีคาร์บอเนต  ซึ่งคนปลูกต้นไม้แรกๆ  มักจะมือหนัก รดน้ำมากเกิน ก็จะทำให้รากเน่า ต้นก็จะตาย ซึ่งคุณสมบัติ ของกระถางผ้าตัวนี้ เหมาะกับอากาศในบ้านเรามากๆ  คือ ช่วยรักษาอุณหภูมิในอากาศ  เป็นถุงผ้าที่ไม่อมความร้อน ซึ่งกระถางพลาสติกปกติ จะอมความร้อนมากกว่า 2 เท่าเลยครับ ซึ่งบางที ถ้าร้อนมาก  ต้นไม้ ก็จะเกิดการช็อคดิน  มันก็เลยทำให้ ต้นไม้ไม่โต หรือ โตช้า  เพราะมันไม่ระบายอากาศ  แต่กระถางผ้านี้ มันช่วยให้รากได้รับอากาศเยอะขึ้น เลยทำให้เกิดรากแก้ว  และทำให้ดูดซึมอาหารได้เยอะขึ้น ต้นไม้ก็เจริญเติบโตได้ดี  พอเราอ่านจบ เราก็เลยลองสั่งมาใช้เอง และ ก็เลยลองถามเค้าว่า ถ้าเราจะขอมาทำตลาดที่เมืองไทย ได้ไหม  เค้าก็เงียบไปนะ  555 คือ เราเป็นใครก็ไม่รู้อ่ะ  ที่ติดต่อเข้าไป แต่ในที่สุด เราก็พิสูจน์ให้เค้าเห็นว่า เรารักต้นไม้จริงๆ ถ่ายรูปให้เค้าดู  เราอยากเอามาแบ่งปันคนไทย ให้รู้จักวิธีการปลูกต้นไม้แบบใหม่  คือ มันไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ แต่เป็นสิ่งที่ คนอเมริกาใช้มานานแล้ว แต่เรายังไม่รู้จัก ผมเลยบอกเค้าว่า ผมขอ แนะนำให้คนไทยรู้จักได้ไหม ด้วยพลังเล็กๆ ของผม  คุยกันนานหลายเดือน  เกือบครึ่งปีครับ  ในที่สุด เค้าก็ให้ลองทำดู
 
ผมก็ไม่นึกว่าผมจะหันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับต้นไม้ 555    Smart Pot นี่ถือเป็นธุรกิจที่ได้แรงบันดาลใจดีดีมาจากกรีนเวฟ เลยนะครับ การเป็นดีเจที่นี่ คลุกคลีกับกิจกรรมสิ่งแวดล้อมทำให้ผมหันมาสนใจต้นไม้จริง ๆ จัง ๆ
 

• ปลูกแล้วให้อะไรกับเราบ้าง  มุมมองชีวิตเปลี่ยนไปไหม 
ดีเจปอ : ตั้งแต่ผมเริ่มปลูกต้นไม้ จนมาถึง วันนี้ ก็น่าจะปีนึงแล้วนะครับ จริงๆ มันเหมือนเราเลี้ยงลูก เราจะตื่นเช้า ขึ้นมาดูแลเค้า มารดน้ำก่อน ที่แดดจะออก เราก็จะกลายเป็นคนตื่นเช้า  จากคนที่เคยนอนเกือบเช้า  ใช้ชีวิตกับเพื่อน เล่นดนตรีจนดึก มันเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราทั้งหมด  นอนก่อน  5 ทุ่ม เพื่อจะได้ตื่นเช้าๆ เวลาที่ต้องไปไหนไกลๆ  บางทีเราก็ไม่อยากไป กลัวต้นไม้จะเป็นอะไร  เหมือนเรามีต้นไม้ เป็นแกนในการใช้ชีวิต  เริ่มมีความรับผิดชอบมากขึ้นต่อสิ่งมีชีวิตรอบข้าง และ ผมดีใจมาก ที่เห็นเพื่อนข้างบ้าน ลุกขึ้นมาปลูกต้นไม้เหมือนเรา
ดีใจที่เราได้เป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ให้กับเค้าได้  การปลูกต้นไม้ ทำให้เรียนรู้ถึง ความอดทน ความพยายาม และ ได้เรียนรู้ถึงการรอคอย ทำให้ใจเย็น ส่งผลให้จิตใจเราดี มันทำให้ผมมีแรงบันดาลใจดีๆ เลยทำให้ผมรู้สึกมีความสุขกับการปลูกต้นไม้ครับ

• ขอบคุณดีเจปอ สำหรับ แรงบันดาลใจดีๆ ในการใช้ชีวิต Lifestyle สีเขียว  
• ติดตามฟังดีเจปอ ได้ทุกวัน เวลา  15.00-17.00 ที่ GREEN WAVE 106.5 FM
• สามารถติดตามเพจกระถางผ้าปลูกต้นไม้ได้ ที่
https://www.facebook.com/smartpotsthailand/
RELATED Today Inspire
GREENWAVE