Today Inspire
 
เราไม่รู้ว่า เราจะพูดได้หรือเปล่าว่าเราเจองานที่ใช่ แต่เราก็ทำมันมาจนค่อนชีวิตแล้วอะ
 
------------------------------
 
ตั้งแต่มาอ่านข่าวนะ ไม่เคยบอกดีเจก่อนเลย ว่าจะหยิบข่าวอะไรมาอ่าน เออดีเจก็เก่งเหมือนกันเนอะ
 
------------------------------
 
เลือกข่าวผิดชีวิตก็กร่อย มันก็เคยมีเหมือนกันนะบางเบรคที่เรารู้สึกว่า ไม่ใช่ 
เพราะฉะนั้นการที่เราจะต้องเตรียมตัวล่วงหน้ามีความสำคัญมาก
 
------------------------------
 
พลังบวก ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นในด้านบวกทั้งหมดนะ เพราะถ้าพลังบวกมากไป
เราก็จะไม่รู้จักพลังด้านลบเลยว่ามันเป็นยังไง เราจะไม่มีภูมิคุ้มกัน ไม่มีภูมิต้านทาน
 
------------------------------
 
แฟนกรีนเวฟคงเคยยิ้มและหัวเราะไปกับคารมของผู้หญิงต้นชั่วโมง ผู้ประกาศข่าวที่พกอารมณ์ดีมาฝากคุณผู้ฟังทุกวัน  “ สุทินาถ ทองชื่น ” เธอมีชื่อเล่นสุดน่ารักที่ดีเจต่างเรียกกันว่า พี่ต๊อก กระต๊อก  ไก่ต๊อก  หรือ กระต๊อกศรี  ผมทำงานกับพี่ต๊อกมานานหลายปี ไม่ได้มีโอกาสนั่งคุยนานๆเรื่องส่วนตัวกับพี่ต๊อกบ่อยนัก วันนี้ฤกษ์งามยามดีเลยขอพาพี่ต๊อกมานั่งคุยสบายๆ ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานของเรา 2 คนไปด้วย เรา2คนไม่ได้อู้งานลงมานั่งถ่ายรูปกันสวยๆนะครับ
 
 
 
 
พี่ต๊อกทำงานที่กรีนเวฟมากี่ปีแล้วครับ

“ กรีนเวฟเหรอเท่าที่จำได้ น่าจะถึง 10 แล้วมั้งนะ พี่มาเริ่มทำที่กรีนเวฟ ประมาณ เมษา ปี 49 มั้ง ถ้าจำไม่ผิดนะ นับไปดิกี่ปีแล้ว นานมาก ”
 
จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่อาชีพผู้ประกาศ

“ ตอนแรกพี่ไม่ได้อยู่กรีนเวฟ  พี่เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย พี่เรียนราม เป็นเด็กรามนะคะ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ยังไม่ทันจบเลย ประมาณแค่ ได้สักประมาณปี 2 มั้ง ขึ้นปี 2 อะ ก็มาสมัครที่เอไทม์ แต่ว่าตอนนั้นอยู่สุขุมวิท ซ.39 แล้วก็มาอ่านข่าวนี่แหละ เข้ามาสมัครงานที่เอไทม์ก็เป็นอ่านข่าวเลย ทำที่คลื่น เรดิโอโหวต น่าจะปี 37 มั้ง”
 
ชีวิตนี้ Born To be เป็นผู้ประกาศข่าว

“ ไม่รู้ว่า born to be รึเปล่า แต่ว่ารู้ว่า ฟังเขาอ่านแล้วก็รู้สึกว่าอยากลองอ่านดู คิดแค่ว่าเราก็อ่านได้นี่ เพราะว่าก่อนที่จะมาอยู่ที่กรุงเทพ ตอนเรียน ม.ปลาย ที่ต่างจังหวัด มีโอกาสไปทำงานกับดีเจที่เขาจัดรายการวิทยุ และสนิทกันคือเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนแล้วเขาเป็นดีเจด้วย เขาก็เลยชวนเราไปเหมือนช่วยจัดรายการ ช่วยหาเพลงหาแผ่น นู่นนี่นั่น เหมือนเข้าไปคลุกคลี แล้วก็พอหลังจากนั้นได้ยินพี่ดีเจที่เรดิโอโหวตประกาศรับสมัคร ก็เลยลองดูส่งเทปไป แล้วก็ไม่นานพี่ที่เขาเป็นฝ่ายข่าวเขาก็เรียกเราลองเข้าไปทำเทป เราก็ได้ ตอนนั้นก็เรียนไปด้วย อ่านข่าวไปด้วย ”
 
 
 
 
ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทำยังไงให้สำเร็จทั้งสองอย่าง

“ ก็อ่านเอาใกล้ๆ คือเรารู้ว่าเราลงวิชาอะไร อย่างที่เรียนรามเราจะรู้ว่าเราลงวิชานี้ ลงกี่เล่มเราก็จะอ่านแล้วมันก็จะมีสรุปรวม ประเด็นอะไรที่เราควรจะต้องอ่าน ถึงบอกว่ามันก็อาจจะต้องแบ่งเวลาดีๆนิดนึง แต่ก็เรียนนานนะคะ เขาให้เรียน 8 ดิฉัน เรียน 8 เลยค่ะ ”

เปิดไมค์ครั้งแรกตื่นเต้นขนาดไหน

“ โอ้โห ตื่นแต้นมาก มือไม้เย็นเฉียบแล้วก็รู้สึกว่า ตายห่ากูจะทำได้ไหมเนี่ย แต่โชคดีที่พี่ๆดีเจ น่ารักทุกคนเลย เขาก็รู้ว่าเราเพิ่งมาใหม่ แล้วทุกคนดีมาก พี่ที่รับเราเข้ามา เขาสอน เขาบอกทุกอย่าง”

เตรียมตัวยังไงก่อนอ่านข่าวแต่ละวัน

“ ต้องมาถึงก่อน อย่างทุกวันนี้งาน 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นที่เป็นอัดสด หลังจากนั้นก็เป็นเทป กรีนเวฟจะมีข่าวต้นชั่วโมง 24 ชั่วโมงซึ่งเราอ่าน 24 ชั่วโมงเราก็ไม่ไหว เราก็คือน็อคได้ แต่ถ้าเป็นช่วงสด  เช้า 7 โมงครึ่งเราต้องถึงออฟฟิคแล้วอ่ะ คือยังไงก็ได้ให้คุณต้องมีข่าว 8 โมงอ่านสด ทีนี้มันอยู่ที่วิธีบริหารจัดการว่าคุณจะมาถึงออฟฟิคกี่โมงก็เตรียมข่าวล่วงหน้า คือกรีนเวฟจะไม่เป็นแบบ ต้องสดทันเหตุการณ์ เพราะข่าวเรามันแทบจะทุกชั่วโมงอยู่แล้วมันเยอะมาก มันก็ต้องเฉลี่ยๆกันไป เราจะเน้นข่าวกลางๆ ฟังแล้วได้ได้พลังบวกมากกว่า ”
 
 
 
 
ขอขีดเส้นใต้คำว่าพลังบวก

“ ไม่ได้แปลว่าจะต้องเป็นในด้านพลังบวกทั้งหมดนะ เพราะถ้าพลังบวกมากไปเราก็จะไม่รู้จักพลังด้านลบเลยว่ามันเป็นยังไง เราจะไม่มีภูมิคุ้มกัน ไม่มีภูมิต้านทาน แต่ว่าอย่างน้อยตอนเช้าๆ คงไม่มีใครอยากที่จะฟังอะไรที่มันเศร้าสลดหดหู่ ขับรถมาจิตตกอยากจะวกกลับบ้าน  เราก็รู้สึกว่าอยากฟังอะไรที่มันสดชื่น สดใส อีซี่ ”
เลือกข่าวยังไงให้เข้ากับดีเจที่ต้องจัดรายการอยู่ด้วย

“เราต้องดูด้วยเหมือนกัน เพราะบางทีแบบถ้าเลือกข่าวผิดชีวิตก็กร่อย มันก็เคยมีเหมือนกันนะบางเบรคที่เรารู้สึกว่า ไม่ใช่อะ ไม่เป็นไรเบรคหน้าเอาใหม่ เพราะฉะนั้นการที่เราจะต้องเตรียมตัวล่วงหน้ามาเร็วมีความสำคัญมาก จะไม่ใช่แค่แบบ ชุ่ยๆไป ให้มันผ่านๆไปทีละเบรค เรารู้สึกว่า เราจะรู้สึกผิดเอง มันทำไม่ได้อ่ะ เพราะว่ามันคือการพูดคุยกับดีเจ แจมกับดีเจ  มันสำคัญ ว่าสิ่งที่มันจะออกไปมันต้องรีไรท์ก่อนนะ รีไรท์ข่าวก่อนล่วงหน้าเสมอ ถ้าสมมติเราได้ข่าวมาปุ๊บ จะไปอ่านเลย โดยที่หยิบๆอะไรไปอ่านก็ได้ ไม่กล้าทำอย่างนั้น พูดจริงๆ ”

อ่านข่าวให้สนุก ต้องเตี้ยมกับดีเจรึเปล่า

“ เคยมีคนถามเหมือนกันนะว่าหรือแม้แต่ดีเจบางคนเองที่อาจจะเพิ่งมา เราต้องบอกก่อนไหมว่า เราจะอ่านอะไร ต้องเตรียมมุขกันก่อนหรือเปล่า ตั้งแต่มาอ่านนะ ไม่เคยบอกดีเจก่อนเลยว่าจะหยิบข่าวอะไรมาอ่าน เออดีเจก็เก่งเหมือนกันเนอะ มุขถ้าเตี้ยมมันก็ไม่ขำอ่ะ ไม่ได้อ่ะ ตั้งแต่คุยมาหรือแจมมาไม่เคยเตี้ยมมุขกับดีเจเลยนะ มันเป็นอย่างงั้นเองเลย
 
 
 
อาชีพที่ใช่จะทำให้มีความสุขกับการทำงาน

“ ใช่นะเจองานที่ใช่ คือบางคนอาจจะบอกว่า บางคนก็เคยถามเหมือนกันนะ บอกว่าเห็นอ่านข่าวตั้งนานไม่คิดจะไปทำอย่างอื่นหรอ  เราไม่รู้ว่าเราจะพูดได้หรือเปล่าว่า เนี่ยเราคือเจองานที่เราใช่ แต่เราก็ทำมันมาจนค่อนชีวิตแล้วอะ คงใช่นะ

ชีวิตหลังไมค์ตลกแบบหน้าไมค์รึเปล่า
 
“ เอาจริงๆเราก็เป็นคนอย่างนั้นนะ เพราะว่าถ้าหลังไมค์เราเป็นคนที่เครียดมากหน้าไมค์มันจะไปตลก ฝืนตัวเองไม่ได้อะ  แต่หลังไมค์มันก็ไม่ได้ถึงกับว่าตลกมาก ไม่ได้ไม่มีเรื่องแย่ๆเลย แกไม่มีเรื่องร้ายไม่มีเรื่องเสียใจใช่ไหมในชีวิต ฉันไม่เคยเห็นมุมนั้นในชีวิตของแกเลย มันก็มีแหละคนเรามันก็มีมุมแบบที่ชีวิตไม่ได้แบบตลกตลอดเวลา เพียงแต่ว่าโดยพื้นฐานส่วนใหญ่ เราเป็นคนอย่างนี้หน้าไมค์ หลังไมค์เราก็ไม่ได้ต่างกันมาก เพียงแต่ว่าหลังไมค์อาจจะน่ากลัวกว่าหน้าไมค์ หน้าไมค์อาจจะต้องมีความสุภาพบ้างอะไรอย่างนี้ เอาจริงๆเป็นคนแอบเครียดเหมือนกันแต่ว่าเราจะต้องมีวิธีจัดการกับความเครียดของเราอะ เพราะว่าเราก็ไม่อยากจะให้มันอยู่กับเรานานไง ”

เปิดใจเรื่องรักๆ ของสุทินาถ ทองชื่น เตรียมขึ้นคานแบบที่ดีเจแซวหรือไม่

“  ไม่ขึ้นหรอกฉันก็แกล้งโหนคานไปอย่างนั้นแหละ ก็มีๆ มันก็มีวัยขนาดนี้เนาะเพียงแต่ว่าเรารู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นคนพรีเซนท์เรื่องความรัก ตามสื่อตามอะไรเราไม่เคยลงว่าแฟนฉันอะไรอย่างนี้  แต่ว่าคนที่รู้จักเขาจะรู้แหละว่าเราเนเจอร์เราไม่ใช่คนอย่างนั้น เราก็โชคดีที่อีกฝ่ายเขาก็ไม่ได้ need ว่าทำไมอะ ทำไมไม่บอกละว่ามีฉัน ก็ถือว่าโชคดีนะ ”

ความสุขในช่วงชีวิตนี้คืออะไร

“ ความสุขในชีวิตหรอ ก็น่าจะเรื่องของการเดินทางนี้ มันเหมือนเป็นน้ำหล่อเลี้ยงเหมือนกันเนาะ มันทำให้เราเหมือนเติมไฟให้ตัวเองพูดง่ายๆ การเติมไฟของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะ บางคนอาจจะไปเข้าคอร์สเรียนอะไรจุ๊กจิ๊กเล็กๆน้อยๆก็ได้ แต่รู้สึกว่าฉันชอบทางนี้ มันคือความสุขอย่างหนึ่งแหละ พอเรามีความสุขปุ๊บ ตักตวงเต็มที่ เรากลับมาทำงานนะมันทำให้การทำงานของเรามันก็มีความสุขไปด้วยอะ 

จุดหมายปลายทางต่อไปของนักเที่ยวมือโปร

“ จะไปเล เลห์ดาลัก อยู่กัศมีร์  อยู่ชัมบูร์กัศมีร์ ก็มีความรู้สึกว่าเออมันเป็นประเทศที่ฉีกเหมือนกันนะสำหรับตัวเรา เพราะที่ผ่านมาเราก็จะเที่ยวอะไรที่มันจะสะดวกสบาย เลยอยากลองดูว่า เห็นหลายๆคนไปมาแล้ว เออมันก็ดูสวยดีอะ ก็อยากลองดู อยากลองไปแบบที่มันก็ไม่ได้สะดวกสบายบ้างอ่ะนะ”

ลุยได้ ไม่กลัวลำบาก

กลัว ” จบคำตอบสุดท้ายเราก็มองหน้ากันแล้วหัวเราะ เราคุยกันสนุก เกือบเลยเวลาที่จะต้องพาพี่ต๊อกกลับมาเข้ารายการแล้ว เธอเดินขึ้นมาประจำการที่หน้าสถานีวิทยุ เตรียมข่าวของเธอ ใช้ปากกาไฮไลท์ขีดเป็นสีๆ เดินเปิดประตูเข้าห้องจัดรายการ ไฟที่หน้าสถานีกลายเป็นสีแดง เธอทักดีเจอย่างสนุก ผมเดินจากหน้าสถานีไปเงียบๆ แต่รู้สึกดีมาก เหมือนเราสองคนได้ลงไปพัก แต่ก็ได้งานมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านด้วย ผมว่ามันดีเหมือนกันนะที่ได้ทำงานกับพี่ต๊อก...ผู้หญิงที่มีพลังงานบวกมากๆแบบนี้...หลายคำถามที่ถามพี่ต๊อกวันนี้ผมก็เก็บเอามาถามตัวเองเหมือนกัน มันก็ทำให้ผมพบคำตอบบางอย่าง....
 
 
 
ภาพจาก IG @suthinad
เรื่องโดย
พิชิตชัย โพธิ์ศิริ (เบลล์)
Author, Co-Producer
ผู้หลงใหลในการไปเดินเจเจทั้งๆที่ไม่ได้ไปซื้ออะไร
RELATED Today Inspire
GREENWAVE