Today Inspire
 
 
“ เพื่อน ”  เป็นคนที่อยู่เหนือกฏเกณฑ์มากมาย  ตักเตือนกันได้แบบไม่โกรธ ติสแตกมากๆก็พร้อมเข้าใจกัน  เศร้าก็ร้องไห้ใส่กันได้แบบไม่ต้องแอ๊บ และมีอีกหลายเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างกัน แต่เราก็ผ่านมาด้วยกันได้อย่างเข้าอกเข้าใจ  เคยสังเกตุมั้ยว่า เรามีอะไรบางอย่างเหมือนเพื่อน เพื่อนมีบางอย่างเหมือนเรา ทั้งๆที่ดูภายนอกแล้ว ต่างคนก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง  เราจะพาคุณย้อนกลับไปดูหนัง 10 เรื่องที่จะทำให้คุณคิดถึงเพื่อนของคุณ และ ร่วมค้นหาข้อสรุปเล็กๆไปด้วยกันว่า เพื่อนของคุณเหมือนตัวละครตัวไหน ? 

เปิดด้วยหนังไทยสุดคลาสสิค จากค่าย GTH ในอดีต
1. “ แฟนฉัน ”
 
 
หนังที่รวบรวมเพื่อนในสมัยเรียนประถมของคุณไว้มากที่สุด  คุณคงคิดถึง “ แจ๊ค ” ในชีวิตจริงออกใช่มั้ย เพื่อนตัวใหญ่ที่ชอบแกล้งคนอื่นไปทั่ว เก่งเรื่องการข่มเหงรังแก แต่ปัจจุบันกลายเป็นเพื่อนสนิทของคุณ ทุกวันนี้ก็ยังขี้แกล้งเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน แต่ก็เป็นเพื่อนกันได้เพราะความจริงใจและความใจใหญ่ของเพื่อนคนนี้  บางครั้งการแกล้งเพื่อนของคนแบบแจ็ค ก็เป็นด้านมืดในตัวเราซึ่งเขาแสดงออกมาแทน
“ เจี๊ยบและน้อยหน่า ” เพื่อนผู้หญิงและผู้ชายหน้าตาดีตั้งแต่เด็ก เพื่อนที่ถูกล้ออยู่เสมอว่าเป็นแฟนกันๆ เป็นเพื่อนที่มักจะได้ถือพานในวันครู เป็นคู่ขวัญตัวแทนห้องอยู่เสมอ เพื่อนแบบนี้ในชีวิตจริงหลายคู่ได้แต่งงานกันแต่หลายคู่ก็เป็นได้แค่เพื่อน ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปมีชีวิตของตัวเอง
 
 
2. “ สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก ”
 
 
หนังไทยแจ้งเกิดให้ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ประกบนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งในตอนนั้น มาริโอ เมาเร่อ  หนังเรื่องนี้เนื้อหาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงมัธยม เป็นความรักแบบป๊อปปี้เลิฟสุดคลาสสิคทำคนอินกันทั้งประเทศ  หลายๆคนดูแล้วคิดถึง “ พี่โชน ” ในชีวิตจริง รุ่นพี่สุดหล่อที่เราแอบปลื้ม และ เด็กผู้หญิงใสๆ ที่ไม่ได้เล่นๆกับความรักแบบ “น้ำ” ย้อนกลับมาดูหนังเรื่องนี้ในวันนี้ เราจะคิดถึงเพื่อนแบบน้ำ เพื่อนผู้หญิงไม่สวยที่อ่อนไหวกับความรัก และทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้อยู่ในสายตาของรุ่นพี่ ซึ่งทุกวันนี้อาจจะกลายเป็นสาวสวยเลือกได้ที่พี่โชนมาเห็นอีกครั้งแล้วต้องเสียดายมากๆ ส่วนพี่โชนวันนี้อาจจะแต่งงานมีลูกไปแล้ว ย้อนกลับไปคิดถึงวันเก่าๆก็อดยิ้มไม่ได้ว่าเราเคยช่วยเพื่อนแบบน้ำให้สมหวังกับพี่โชนแบบสุดๆ
 
 
3. “ Stand by Me ”
 
 
หนังฝรั่งสุดคลาสสิคเหนือกาลเวลา จาก Stephen King  หนังของแก๊งเพื่อนผู้ชายที่ต้องผจญไปกับเหตุการณ์ต่างๆพิสูจน์ความเป็นเพื่อนแท้ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณคิดถึงเพื่อนแท้ที่ไม่ทิ้งกัน จะทำให้คุณคิดถึง “เพื่อนข้างบ้าน ” ที่เคยไปไหนไปกัน ยอมโดนตีด้วยกัน นอนหลับข้างๆกันในวันที่ทะเลาะกับพ่อแม่ ทุกวันนี้เพื่อนข้างบ้านของคุณยังอยู่กับคุณรึเปล่า หรือ ขาดการติดต่อกันไปแล้ว ?
 
 
4. “ เพื่อนสนิท ”
 
 
 
หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ทำให้คิดถึงเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยได้เป็นอย่างดี เป็นช่วงวัยที่มีความรักแบบแอบรักเพื่อนสนิท “ ดากานดา ” เพื่อนผู้หญิงสุดซ่าส์และเป็นตัวเองสุดๆ คาแรคเตอร์ที่ผู้ชายหลายคนหลงรัก ไม่ได้สวยโดดเด่น แต่มองไม่เบื่อ มีเสน่ห์แบบที่เพื่อนๆงงว่าทำไมเนื้อหอมจัง...  “ ไข่ย้อย ” เพื่อนผู้ชายที่ขี้อาย ทำตัวเซอร์ๆ แต่รักจริง รักแบบหัวปักหัวปัม อกหักก็พร้อมเมาทุกขณะจิต   ในวันนี้คุณนึกถึงเพื่อนคนไหน ทั้งสองคนยังสบายดีรึเปล่า? และทุกวันนี้เขายังเข้าหน้ากันติดมั้ย หรือ กลับไปเป็นเพื่อนกันได้แล้ว
 
 
5. “ รักออกแบบไม่ได้ ... O-negative ”
 
 
หนังไทยตีแผ่ชีวิตมหาวิทยาลัยอีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไมได้ โด่งดังมากในยุคสมัยนั้น เพราะเนื้อเรื่องไม่ได้พูดถึงแค่ความรักระหว่างเพื่อน แต่ลงลึกไปถึงประเด็นสังคม สภาวะครอบครัวของแต่ละคน การแก้ปัญหาของแต่ละตัวละครที่ต้องประสบพบเจอ กลุ่มเพื่อนที่มีเลือดกรุ๊ปโอเหมือนกันถ่ายทอดความเป็นชีวิตหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นที่กำลังจะโตเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างครบทุกด้าน  หนังเรื่องนี้จะทำให้คุ้นคิดถึงโมเม้นต์ที่นั่งปรึกษาเพื่อนเรื่องพ่อหย่ากับแม่หรือเรื่อง Sex ที่ไม่ได้ป้องกัน  หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนคู่มือของการใช้ชีวิตในยุคนั้นที่วันนี้มาย้อนดูก็จะทำให้คิดถึงเพื่อนคนสำคัญได้อย่างชัดเจน ปริม ฝุ่น อาร์ท ในชีวิตจริงของคุณ คือ ใคร ?
 
 
“เพื่อน คือคนที่ไม่ว่าคุณจะดีหรือร้ายแค่ไหน เขาก็อยู่ข้างคุณเสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน “
 
 
ขอให้มีความสุขกับหนังเหล่านี้อีกครั้งนะครับ คิดถึงเพื่อนคนไหนก็ชวนมาเปิดหนังนั่งดูด้วยกันหรือดูจบแล้วคิดถึงเพื่อนคนไหนอยากส่งเพลงอะไรให้ message มาขอเพลงได้ที่กรีนเวฟแฟนเพจนะครับ
 
 
เรื่องโดย
พิชิตชัย โพธิ์ศิริ (เบลล์)
Author, Co-Producer
ผู้หลงใหลในการไปเดินเจเจทั้งๆที่ไม่ได้ไปซื้ออะไร
RELATED Today Inspire
GREENWAVE