Today Inspire
 
 
           ถ้าพูดถึง " ซาซ่า " ภาพผู้หญิงสาวสามคนผุดขึ้นมาในหัว พิมพ์ (พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร) แก้ว (จรีนา สิริสิงห)  น้ำหวาน (พิมรา เจริญภักดี ) เหมือนพี่สาวที่โตมาด้วยกันกับผมตลอดเวลา 20 ปี ผมเคยนั่งอินกับเพลงนอนไม่หลับ ช่วงอ่านหนังสือสอบม.ต้น สมองซีกซ้ายคิดถึงเพื่อนที่แอบชอบ สมองซีกขวาก็อยากอ่านหนังสือ หูก็ฟังเพลงซาซ่าจากวิทยุ ตอนนั้นสอบผ่านมาได้นี่ก็ถือว่าโชคดีมากๆ  ซาซ่าอยู่ในช่วงชีวิตวัยเด็กของผม ผมไม่คิดเลยว่าวันนี้จะได้มาทำงานกับพี่ทั้งสามคน  พี่ๆทั้งสามคนซ้อมเต้นกันเต็มที่ มีลืมท่าบ้าง เต้นไม่ทันกันบ้าง แต่ทุกคนก็ยิ้มสู้ เต้นไปหัวเราะไป แซวกันไป ได้เห็นธรรมชาติของสาวๆ เข้าใจแล้วว่าทำไมตอนนั้นซาซ่าดังมากและกลายเป็น Girl Group ที่คนยังคิดถึงอยู่ตลอดเวลา ทั้งสามคนมีความเป็นธรรมชาติ สวย น่ารักและมีเสน่ห์มากจริงๆ
 
 
 
 
เรานั่งคุยกันบนพื้นห้องซ้อมเต้นหลังจากดูคลิปซ้อมเต้นจบ  แก้มทั้งสามคนเต็มไปด้วยเลือดฝด เหงื่อไหลออกมาตามไรผม แต่ทั้งสามคนก็ยังยิ้มและนั่งลงคุยกันด้วยท่านั่งสบายๆ
 
 
กาลเวลาพิสูจน์กันและกัน

พิมพ์ : “ ปีนี้ 20 ปีแล้วค่ะพอดีเลย ต.ค นี้ ”

น้ำหวาน : “ เราออกเทปตอนปี 41 แฟนๆ ส่วนใหญ่ที่เขาชอบซาซ่า นอกเหนือจากเพลงแล้วเขาจะชอบความเป็นมิตรภาพของเรา เป็นพี่เป็นน้อง ”

แก้ว    : “ เรารู้สึกเหมือนแบบ รู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้วอ่ะ อยู่กันนานได้ขนาดนี้ เพราะเรารู้ว่าใครมีดีอะไร ใครมีอะไรไม่ดีตรงไหน แล้วเราก็รับด้วยกันได้ทั้งหมด ”

น้ำหวาน : “ คนชอบถามว่าซาซ่าทะเลาะกันบ้างรึเปล่า บอกเลยว่ามีนะคะ พวกเราเนี่ยพยายามอยู่กันแมนๆที่สุดแล้ว แต่ก็มีบางทีที่เลี่ยงไม่ได้กับเรื่องจุกจิกแบบผู้หญิง ซึ่งมันก็ยังมีบ้าง แต่พอมีอะไรเราจะเคลียร์กัน และ Seniority เป็นสิ่งสำคัญในวงเรา มีพี่ มี่น้องมันถึงได้อยู่กันได้นานค่ะ”

พิมพ์   : “ บางทีเราก็ต้องทำเป็นมองข้ามมันไปบ้าง ไม่เก็บมาคิดเล็กคิดน้อยกัน ผู้หญิงอ่ะมันก็ต้องมีบ้างวันนั้นของเดือน วันที่อารมณ์ไม่เสถียร ”

แก้ว : “ บางทีก็ต้องมีปรึกษากัน 2 คนอ่ะ ถ้าคนนั้นงอนจะทำไง คนนี้งอนจะทำไงดี ”
 
 
 
 
ต่างคนต่างมีเส้นทางใหม่ของตัวเอง แต่ความเป็น ZAZA ยังอยู่ในตัวเสมอ

พิมพ์ :  “ ด้วย 20 ปีที่มันหล่อหลอมมาเป็นเรา ทุกครั้งที่ขึ้นไปยืนบนเวที เลือดหรืออะไรก็ไม่รู้มันทำให้เราพร้อม เพลงมา ไฟมา  อ่ะ ! มาเลยจ้า ...เวลามันไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าแก่เลยนะ อาจจะเต้นแล้วเหนื่อยขึ้น แต่พอกลับมาอยู่บรรยากาศเดิมๆ ความรู้สึกเก่าๆมันก็กลับมา ”

น้ำหวาน : “ การไปทำอย่างอื่นอะ มันเหมือนออกไปเที่ยว แต่พอมาอยู่กับซาซ่ามันเหมือนกลับบ้านอ่ะ มันไม่เหมือนทำงานอ่ะ คนที่เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจทำอะไรก็มีความสุข แก้วเนี่ยนะ ห่างคอนเสิร์ตไปนาน กรีนคอนเสิร์ตครั้งที่แล้วไม่ได้ขึ้น แต่กลับมาครั้งนี้นะโอ้โห เป๊ะมาก เป๊ะกว่าเราอีก ”

แก้ว : “ แก้วอยู่นู้นก็มีเรียนเต้นนะ ก็เราชอบไง มันสนุกอ่ะ”

น้ำหวาน : “ แก้วคือความหวังของวงค่ะ เรารู้สึกอุ่นใจ เวลาขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ เวลาไม่มีแก้วมันรู้สึกแบบเคว้งๆ โหวงๆ ต้องตั้งใจซ้อมมากจนวินาทีสุดท้ายอ่ะค่ะ กรีนคอนเสิร์ตครั้งนี้สบายใจแล้วค่ะ ”
 
 
 
 
วันนี้ ซาซ่า ก็ยังเป็น ซาซ่า ผมรู้สึกว่าภาพปกเทปที่เขาดูสนิทกันมาก มันเป็นแบบนั้นจริงๆ มันเป็นความสัมพันธ์ที่มีค่ามาก แม้ว่า 20 ปีมาแล้วก็ยังรักษาความสัมพันธ์กันได้อย่างเหนียวแน่น ลองมองย้อนดูตัวเอง จะมีเพื่อนสักกี่คนที่เราจะกล้าพูดว่าเป็นเพื่อนสนิทที่คบกันได้ยาวนานเกิน 10 ปี 20 ปี  การได้คุยกับพี่ๆวันนี้ทำให้ผมคิดถึงอีกหลายเพลงและคิดถึงเพื่อนของตัวเองที่เคยฟังเพลงซาซ่ามาด้วยกัน
.... อยากไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อนและเลือกร้องเพลง เลือกได้ไหม......
....อยากเจอเพื่อนตอนนี้เลย.........เรื่องโดย
พิชิตชัย โพธิ์ศิริ (เบลล์)
Author, Co-Producer
ผู้หลงใหลในการไปเดินเจเจทั้งๆที่ไม่ได้ไปซื้ออะไร
RELATED Today Inspire
GREENWAVE